Sai lầm lớn của mẹ khi chăm sóc con mùa đông

Mùa đông đến, thời tiết trở lạnh, trẻ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, ho, cảm cúm…

Nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của trẻ nên rất chăm chút cho con mình. Tuy nhiên, sự chăm sóc thái quá lại phản tác dụng khiến trẻ dễ bị ốm hơn.

cach-cham-soc-tre-mua-dong-1

Ủ ấm quá mức cho trẻ

Giữ ấm cho trẻ khi trời trở lạnh là điều vô cùng cần thiết. Nhưng các mẹ nên biết, thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn. Trẻ sẽ cảm thấy nóng hoặc lạnh nhanh hơn. Trẻ thường hay chạy nhảy, chơi đùa nên dễ nóng người, toát mồ hôi ngay cả khi thời tiết đang rất lạnh. Vì thế, mặc quá ấm, trẻ dễ bị ra mồ hôi lưng, đầu. Nếu bố mẹ không sớm nhận thấy điều đó, thì trẻ sẽ bị cảm lạnh, viêm phổi. Hơn nữa, phải mặc quá nhiều quần áo, lúc nào cũng phải đội mũ, đeo tất chân tất tay, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái trong vận động.

Vì thế, trong mùa đông, các mẹ chỉ nên mặc đủ ấm cho trẻ. Tốt nhất là nên có một áo khoác dày bên ngoài, nếu trẻ ở trong nhà hoặc chơi đùa có thể cởi ra, lúc phải đi ngoài đường lạnh thì mặc vào dễ dàng. Nếu thấy trẻ toát mồ hôi thì hãy nhanh chóng dùng khăn lau cho trẻ để tránh nhiễm lạnh.

Tự mua thuốc chữa cảm cúm

Mùa đông, trẻ nhỏ rất dễ mắc cảm cúm. Đây là một căn bệnh thông thường và sẽ tự khỏi nên nhiều bố mẹ chủ quan, tự ra hiệu thuốc mô tả bệnh và mua thuốc cho con. Tuy nhiên, trẻ càng nhỏ thì việc dùng thuốc càng phải lưu ý để tránh tác dụng phụ. Hoặc nhiều khi nghe lời mách chữa cho con theo mẹo, theo kinh nghiệm truyền miệng rất nguy hiểm.

Vì thế khi trẻ bị ốm, bố mẹ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ rồi mới được dùng thuốc cho con. Một số bài thuốc dân gian như dùng mật ong trị ho sẽ an toàn và tốt hơn cho trẻ. Đặc biệt lưu ý nếu trẻ có phản ứng với thuốc hoặc các triệu chứng bất thường phải đưa trẻ đến ngay bệnh viện để kịp thời điều trị.

Tốt nhất hãy cho trẻ đi tiêm phòng cúm trước khi mùa đông đến.

Tắm nước quá nóng cho trẻ

Vì trời lạnh nên bố mẹ ngại cho trẻ tắm, hoặc nếu tắm cũng dùng nước rất nóng. Da trẻ nhạy cảm hơn người lớn nên bố mẹ thấy nước đủ ấm thì trẻ có thể cảm thấy bỏng rát và lần sau sẽ sợ không dám tắm. Nhiệt độ nước thích hợp cho trẻ tắm mùa đông là từ 33oC đến 36oC. Nên dùng cổ tay hoặc khuỷu tay để thử độ ấm của nước. Nếu không, hãy chuẩn bị một nhiệt kế để có thể pha nước tắm thích hợp cho trẻ.

Khi cho trẻ tắm cũng lưu ý để phòng kín gió, chuẩn bị thêm quạt sưởi, máy sưởi nếu cần thiết. Chỉ nên cho trẻ tắm trong 5-7 phút để tránh cảm lạnh. Hãy nhớ rửa mặt đầu tiên và gội đầu sau cùng.

Để nhiệt độ điều hòa cao

Nhiều bố mẹ cho nhiệt độ điều hòa cao để trẻ không bị lạnh. Nhưng như thế sẽ khiến không khí trong phòng bị bí, ngạt, khó thở và khô da. Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là khoảng 25-28oC. Phòng của trẻ cần ấm áp nhưng không nên quá bí. Có thể dùng máy sưởi, quạt sưởi nhưng tuyệt đối không được dùng bếp than tổ ong để làm ấm phòng của cả trẻ nhỏ và người lớn.

Không cho trẻ ra ngoài chơi

Mùa đông, không khí, gió lạnh không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhiều bó mẹ không cho con ra ngoài chơi vì sợ nhiễm bệnh. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn không cho con đi nhà trẻ. Tuy nhiên, đó không phải là một cách hay. Giữ trẻ chỉ ở trong phòng kín sẽ khiến trẻ ốm yếu và dễ mắc bệnh hơn. Một nghiên cứu ở Đan Mạch chỉ ra rằng, trẻ đi mẫu giáo sớm có tỉ lệ bị cảm lạnh và nguy cơ nhiễm trùng giảm đáng kể so với những trẻ được chăm sóc tại nhà.Những trò chơi vận động ngoài trời giúp trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng phòng tránh được nhiều bệnh dễ lây nhiễm.

Khi cho trẻ chơi ngoài trời, bố mẹ cần lưu ý mặc quần áo đủ ấm nhưng vẫn thoáng để khi trẻ ra mồ hồi không thấy quá nóng, dạy trẻ cách tự lau mồ hôi cho mình để tránh cảm lạnh. Thời tiết quá lạnh hoặc có mưa phùn thì không được cho trẻ ra ngoài chơi.

Có liên quan:

Top