Phơi quần áo ướt trong nhà có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe

Việc phơi, sấy quần áo ướt trong nhà vào mùa đông có thể mang đến nguy cơ lớn cho người có hệ miễn dịch yếu hoặc bị hen nặng, một bác sĩ Anh cảnh báo.

Quần áo ướt được đặt trong các túi sấy hoặc treo trước máy sưởi ấm có thể làm tăng độ ẩm trong nhà lên tới 30%, tạo môi trường sống lý tưởng cho các bào tử nấm mốc. Đặc biệt lo ngại là nấm mốc Aspergillus fumigatus – loại có thể gây viêm phổi, giáo sư David Denning và nhóm nghiên cứu của ông ở Trung tâm Aspergillosis quốc gia tại Manchester (Anh) cảnh báo trên Medical Xpress.

Chuyên gia đưa ra khuyến cáo này sau khi điều trị cho một loạt bệnh nhân bị nhiễm nấm Aspergillus vì hít phải hơi trong nhà, các bệnh nhân này đang có xu hướng gia tăng.

may-say-quan-ao-7

“Một mẻ quần áo ướt chứa gần 2 lít nước, sẽ được giải phóng toàn bộ vào phòng. Hầu hết mọi người chống chịu được loại nấm sinh trưởng trong điều kiện ẩm ướt này, tức là có sức khỏe đủ để đối phó bệnh nhiễm trùng. Nhưng ở những bệnh nhân bị hen, nó có thể kích ứng gây ho, khó thở, ở những người có hệ miễn dịch yếu, như bệnh nhân đang hóa trị ung thư, người bị AIDS hay người có bệnh về miễn dịch, loại nấm này có thể gây bệnh phổi và viêm xoang nặng”.

Vì thế, chuyên gia đưa ra lời khuyên bạn nên sấy đồ ở ngoài nhà, hoặc sử dụng máy vắt kiệt quần áo trước khi sấy, hoặc sử dụng máy sấy quần áo ở một không gian có thông gió tốt, cách xa phòng ngủ và khu vực sinh hoạt chung của gia đình.

Một nghiên cứu năm 2012 do Trường kiến trúc Mackintosh ở Glasgow thực hiện cũng tìm thấy rất trong nhiều ngôi nhà có độ ẩm quá lớn. 1/3 lượng ẩm này đến từ các máy sấy quần áo.

Có liên quan:

Top