Những thiết bị sưởi và lưu ý khi sử dụng

Trời lạnh, nhiều gia đình đã phải “nhờ cậy” vào các thiết bị sưởi để làm ấm nhà trong mùa đông. Giá cả, tính tiện dụng, an toàn và hiệu năng hoạt động là những tiêu chí người tiêu dùng thường quan tâm tới khi lựa chọn các thiết bị sưởi.

anhsoonline

Lò than

Một số ít gia đình hiện vẫn sử dụng lò than để sưởi ấm nhưng tính an toàn của phương thức này đang ở mức báo động đỏ, ẩn chứa nhiều tác nhân gây hại như: ngộ độc khí CO do đốt than trong phòng kín dẫn đến tình trạng hôn mê sâu, tổn hại hệ thần kinh, thậm chí là tử vong. Lửa từ lò than còn dễ lan sang vật dụng xung quanh gây cháy, bỏng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn không nên sử dụng các loại bếp than, củi, khí gas hoặc các động cơ sử dụng xăng dầu tại khu vực thiếu không khí (phòng ngủ, nhà tắm đóng kín). Các phòng, bếp cần có hệ thống thông khí đầy đủ (như quạt hút khí, ống khói, cửa…).

Quạt sưởi (đốt nóng bằng dây điện trở)

Nhiều loại quạt sưởi dạng này không được che kín thanh mayso, khiến người dùng dễ chạm tay hay vướng tóc vào. Khi đó, nguy cơ bị bỏng và điện giật cao. Thiết bị này hoạt động bằng cách đốt nóng trực tiếp dây điện trở nên đốt oxy, ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình, khiến người mệt mỏi, khó chịu, viêm họng, da nứt nẻ. Những sản phẩm này có mức giá hấp dẫn (chưa kể đến các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán tràn lan trên thị trường). Các gia đình không nên để quạt sưởi trong tầm với của trẻ; không dùng quạt sưởi chiếu thẳng vào trẻ dễ bị bỏng da, chỉ nên đặt ở góc, lấy hơi ấm tỏa ra cả phòng. Bạn có thể đặt thêm thau nước hoặc khăn ướt trong phòng để “chống khô” tạm thời.

Đèn sưởi hồng ngoại hoặc halogen

Các loại máy sưởi bức xạ hồng ngoại luôn tiềm tàng nguy cơ gây cháy cao, có thể bỏng khi chạm trực tiếp vào đèn. Thậm chí, khi hoạt động, ngoài ánh sáng gây khó chịu, chói mắt nếu sử dụng vào ban đêm, thiết bị này còn có tia nhiệt gây khô da, làm da nứt nẻ khó chịu. Tia hồng ngoại mang nhiệt tác động trực tiếp lên bề mặt da. Vùng đèn sưởi Halogen nóng và sáng khi hoạt động, có thể gây bỏng nhẹ nếu chạm trực tiếp và làm không khí khô. Bạn có thể sử dụng kèm máy phun sương để không khí bớt khô nóng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng phương án bổ trợ này, hệ hô hấp của các thành viên gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn nên thường xuyên kiểm tra dây điện, mối nối, tránh chập mạch gây cháy nổ.

anhsoonline

Chăn, đệm điện

Chăn điện dễ sử dụng và tốn ít điện năng, không bị khô, nhiệt độ ổn định nhưng không có độ phủ rộng, chỉ có thể sưởi ấm dạng cá nhân, khó thao tác làm việc khác. Bạn không nên cho trẻ em tự ý sử dụng bộ điều khiển, tránh trường hợp trẻ tự điều chỉnh nhiệt độ cao nhất. Không tự động sửa chữa, tháo dỡ chăn điện; tránh ẩm ướt, bị gặm nhấm gây rò điện, nguy hiểm.

Máy sưởi dầu

Máy sưởi dầu hoạt động theo nguyên lý sử dụng điện để làm nóng dầu chứa trong các thanh sưởi giúp hơi ấm lan tỏa đều ra xung quanh nên không gây sốc nhiệt, khô da, không đốt cháy oxy, không có mùi khét. Dầu được đốt trong các ống kín, không gây ngộ độc khí carbon monoxide và carbon dioxide, không tạo môi trường khô, loại bỏ tình trạng tổn thương da, đặc biệt là các tác nhân gây ảnh hưởng tới đường hô hấp như một số thiết bị sưởi trực tiếp khác. Dù là thiết bị sưởi an toàn, hiệu năng cao nhưng người dùng vẫn nên lựa chọn các thương hiệu uy tín để tận hưởng các tính năng và chế độ bảo hành hậu mãi chu đáo.

anhsoonline

Có liên quan:

Top