Nên dùng quạt sưởi, máy sưởi hay điều hòa?

Trời lạnh quá, tôi muốn mua quạt hoặc máy sưởi dầu để dùng. Loại đốt bằng đèn như quạt sưởi thì rẻ, nhưng nghe nói làm cháy oxy khó thở. Máy sưởi dầu thì đắt, cũng không biết có gây khó chịu gì không?

maysuoidau-1

Ngoài chợ có vô vàn các loại máy sưởi, quạt sưởi khiến tôi không biết mua loại nào, đèn đốt hay halogen hay chạy dầu, hay điều hòa nóng? Xin các bạn mách cho.

Trả lời

Sưởi dầu hay điều hòa 2 chiều không đốt nóng trực tiếp không khí nên không gây cảm giác ngạt thở. Nên dùng sưởi dầu vì nếu để gió nóng của điều hòa 2 chiều thổi thẳng vào người bạn sẽ bị khô da và khô mũi

Chào Bạn, mình giải đáp câu hỏi mà ban cũng như độc giả đang còn băn khoan. thực ra sử dụng máy sưởi se tốt hơn điều hòa vè mùa đông bạn nha. điều hòa và máy sưởi điều có nguyên lý như nhau, nhưng khi hoi nóng của điều hòa phát ra se có càm giác khô hơn, gây khó chịu hon cho ban. máy sưởi dầu se làm cho bạn không còn cảm giac khô và khó chịu đó nữa. chúc bạn và gia đình một mùa đông thật ấm áp bạn nha.

Mình cũng đã từng phân vân như bạn và rồi quyết định lắp điều hòa một chiều + máy sưởi dầu. Máy sưởi dầu thực sự làm nóng phòng không nhanh nhưng mình thấy an toàn hơn điều hòa. Thực tế có người nói máy sưởi dầu còn tốn điện hơn thì phải :). Nhà mình có con nhỏ và không thấy có vấn đề khô da nay khô mũi của bé.

Mình vừa mua máy sưởi dầu, dùng thích lắm bạn ah. nhiệt độ trong phòng ấm dần lên mà không đốt cháy oxi lên cảm giác rất thỏa mái, không ngột ngạt. hơn nữa máy cũng có chế độ tự ngắt khi đủ nhiệt độ và có các mức điều chỉnh cao thấp khác nhau.mình dùng loại 7 thanh cho phòng khoảng 12m2.

Tôi chọn máy sưởi dầu vì trước đây lỡ lắp điều hòa 1 chiều . mà thi thoảng mới dùng chứ có phải dùng suốt ngày đâu mà lo Tốn điện nếu lắp mới thì dùng điều hòa 2 chiều cho tiện đỡ nhiều vật dụng trong nhà

Việc chọn thiết bị sưởi nào cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế gia đình luôn là câu hỏi làm đau đầu người tiêu dùng

Mùa đông khắc nghiệt khiến thị trường các thiết bị sưởi trở nên sôi động. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị sưởi khiến người dùng khá hoang mang không biết nên chọn loại nào cho phù hợp với điều kiện nhà mình. Những người có điều kiện kinh tế hạn hẹp, thì thường chọn quạt sưởi. Những người có điều kiện hơn thì mua máy sưởi, đèn sưởi, điều hòa. Nhưng một thắc mắc được nhiều người đặt ra là nên mua máy sưởi dầu, đèn sưởi hay điều hòa? Vì mỗi loại có tính năng khác nhau, vì thế rất khó có thể lựa chọn. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu đặc tính, cũng như ưu nhược của mỗi loại để rút ra kết luận cho mình.

Đèn sưởi thích hợp với không gian nhà tắm

Nguyên lý hoạt động

Máy sưởi dầu:Gọi là máy sưởi dầu nhưng thực chất là sử dụng điện. Trong quá trình hoạt động, nhờ năng lượng từ điện, dầu bên trong máy được đốt nóng và qua đó tỏa hơi nóng.

Tính năng ưu việt của loại máy này là ngoài chức năng sưởi ấm, thì loại máy sưởi dầu còn có thể dùng để sấy khô quần áo, bởi máy có chức năng quạt thổi dúng với giàn phơi thông minh khi cần. Ngoài ra, loại máy này có rơle nhiệt cảm biến tự động ngắt và làm việc khi đủ và thiếu nhiệt. Độ bền cao và có thể dùng cho 2 – 4 người.

Đèn sưởi:Có cấu tạo như các bóng đèn sợi đốt thông thường. Tuy nhiên, sợi đốt của đèn sưởi được tối ưu hóa về khả năng sinh nhiệt. Do đó, khác với những bóng đèn thông thường, sợi đốt thường được làm bằng vofram, thì đèn sưởi thường được làm bằng sợi thạch anh, có tác dụng tạo nhiệt rất tốt.

Quá trình đốt nóng dây tóc, gián tiếp làm nóng không khí xung quanh. Ngoài ra, các loại đèn sưởi còn có kết hợp tia hồng ngoại đồng thời trong quá trình tạo hơi ấm, đèn còn sinh tia hồng ngoại, có tác dụng trị liệu, làm đẹp da, chữa một số chứng stress thông thường.

Điều hòa:Điều hòa khá phổ biến trong nhiều gia đình bao gồm hai bộ phận chủ yếu là dàn nóng và dàn lạnh. Hoạt động theo nguyên tắc, nếu nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt, thì dàn nóng sẽ hoạt động, bơm gas lỏng qua dàn lạnh, gas lỏng sẽ bốc hơi, và thu nhiệt trong không khí, làm giảm nhiệt độ xuống. Cơ chế làm nóng không khí nếu nhiệt độ xuống quá thấp tương tự như vậy. Dàn lạnh luôn có bộ phận cảm nhiệt, khi đã đạt nhiệt độ cài đặt dàn nóng (bộ phận tiêu thụ tới 95% điện năng) sẽ ngừng hoạt động, do đó, luôn giữ nhiệt độ phòng được ổn định.

Máy sưởi thích hợp với những căn phòng cho các bé và bà mẹ mới sinh

Ưu điểm

Máy sưởi dầu: Tính năng ưu việt của loại máy này là ngoài chức năng sưởi ấm, thì loại máy sưởi dầu còn có thể dùng để sấy khô quần áo, bởi máy có chức năng quạt thổi dúng với giàn phơi thông minh khi cần. Ngoài ra, loại máy này có rơle nhiệt cảm biến tự động ngắt và làm việc khi đủ và thiếu nhiệt. Độ bền cao và có thể dùng cho 2 – 4 người. Quá trình sưởi ấm cũng được tối ưu hóa vì không khí không bị khô hay ngạt trong quá trình máy hoạt đông, ngoài ra còn có thể di chuyển dễ dàng rất cơ động.

– Đèn sưởi: Khả năng sưởi ấm ưu việt, an toàn và phù hợp với nhiều không gian do thiết kế đa dạng và thông minh. Ngoài ra, một số loại đèn sưởi còn có tích hợp tia hồng ngoại giúp làm đẹp da, trị liệu một số liên quan đến mắt, stress.

– Điều hòa: Luôn duy trì nhiệt độ trong phòng được ổn định. Có thể phù hợp với nhiều diện tích phòng từ nhỏ đến rất to. Không khí trong phòng luôn được điều hòa và giữ sạch. Đặc biệt một số điều hòa còn có tính năng diệt khuẩn, cộng thêm nhiều tính năng khác.

Điều hòa phù hợp với những căn phòng có diện tích lớn hơn

Nhược điểm:

Máy sưởi dầu: Có kích thước khá lớn, và cồng kềnh do đó không phù hợp nếu gia đình bạn hạn chế về diện tích. Ngoài ra, máy sưởi dầu cũng tiêu tốn điện năng khá lớn, khiến hóa đơn tiền điện của bạn sẽ tăng đột biến. Ngoài ra, chỉ có thể dùng cho một số người cùng lúc, nếu không gian phòng lớn thì không thể làm ấm được.

– Đèn sưởi: Chỉ tập trung nhiệt độ vào những điểm nhất định, do đó, sẽ thích hợp với không gian nhỏ như phòng tắm hoặc những căn phòng có diện tích nhỏ.

– Điều hòa: Luồng không khí từ điều hòa phả ra sẽ khiến rất nhiều người cảm thấy mệt và khó chịu nếu ở trong phòng thời gian quá lâu. Bên cạnh đó, máy điều hòa có giá khá cao, nên không phải ai cũng có điều kiện để lắp. Đồng thời, quá trình sử dụng điều hòa cũng khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng khá nhiều.

Nhìn chung, với mỗi điều kiện khác nhau thì bạn nên cân nhắc sử dụng thiết bị phù hợp:

– Máy sưởi dầu thích hợp với những phòng ngủ nhỏ, đặc biệt là cho phòng của mẹ mới sinh hoặc các bé.

– Đèn sưởi thích hợp với những căn phòng tắm, hoặc nhà bếp có diện tích không quá lớn.

– Điều hòa thích hợp nhiều không gian, nhưng không gian quá nhỏ thì dùng điều hòa khá tốn điện và không hợp lý.

Với những thông tin trên, mong các bạn có thể chọn cho mình loại phù hợp để sưởi ấm trong những ngày giá lạnh

Có liên quan:

Top