Kinh nghiệm mua máy sấy quần áo

Các bà mẹ Hà Nội đang đua nhau lùng mua cây sấy quần áo để đối phó tiết trời ẩm thấp sắp tới. Tuy nhiên, sản phẩm này có thực sự an toàn?

“Sốt xình xịch” trước ngày ẩm ướt

Một cây sấy quần áo có công suất khoảng 900w-1200w gồm có 2 phần: máy sấy và lồng đựng bằng màng nhựa. Máy sấy điện trở liên kết với bầu sấy bằng trục chính với ba cánh tay đòn làm nơi mắc quần áo. Bao bọc bên ngoài là buồng sấy bằng màng nhựa có dây hoặc khóa kéo. Phần chân giá là ba thanh trụ gập mở. Khi sử dụng hệ thống hẹn giờ nằm ở gần chân cây sấy tự động ngắt và chống rò rỉ điện. Mỗi lần hoạt động, máy sấy có thể làm khô tối đa khoảng 6 – 10 kg (tương đương 6 – 12 bộ quần áo) trong thời gian từ 30 phút trở lên.

(Cấu tạo máy sấy quần áo)

Trên các diễn đàn như Webtretho, lamchame, đề tài máy sấy quần áo thu hút được sự chú ý của rất nhiều bà nội trợ, với nhiều bình luận, góp ý, kinh nghiệm. Nguyên nhân chính là sự tiện lợi của sản phẩm này trong tiết trời ẩm thấp sắp đến ở miền Bắc. Vào những hôm ẩm ướt, thiếu không gian phơi, quần áo lâu khô, thì cây sấy là phương án “cứu cánh” cho nhiều gia đình.

Thời điểm mùa lạnh và mùa mưa, các cửa hàng ở phố Nguyễn Lương Bằng, Cầu Giấy, Nguyễn Trãi…bán được khoảng 10-15 sản phẩm mỗi ngày, các đợt không khí lạnh tăng cường, nhiều cửa hàng “cháy hàng”,  không đủ để đáp ứng.

(Cách treo quần áo trên máy sấy)

Tại Hà Nội có thể tìm thấy loại cây sấy này ở hãng Dainil, Kangaroo, Otto, Saiko, Mimosa, Thiên Thanh…với giá từ khoảng 900 – 1,5 triệu đồng. Hiện nay, cây sấy Happy Sun có đèn UV diệt khuẩn được bán tại các siêu thị điện máy với giá 1,5 triệu (giảm 570 nghìn đồng so với trước đó). Sản phẩm này có tính năng diệt khuẩn, chống mốc vì thế khá tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Hay như cây sấy quần áo Sunhouse có giá 1,4 triệu đồng có khả năng tháo rời, tiện lợi cho việc di chuyển. Người tiêu dùng có thể đến các gian hàng chính hãng, siêu thị điện máy Nguyễn Kim (Tràng Thi) hoặc tham khảo tại công ty Bigsan (Cầu Giấy), trang web maysayquanao.com. Đây đều là những địa chỉ được nhiều người tiêu dùng phản hồi tích cực trên các diễn đàn lamchame.com, webtretho.com hoặc cộng đồng mua sắm.

Lưu ý gì khi sử dụng?

Các website, siêu thị, cửa hàng cạnh tranh rao bán sản phẩm này với giá “mềm” hơn nhằm hút khách. Người tiêu dùng vì thế lúng túng trong việc chọn một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Trên nhiều diễn đàn, các bà nội trợ “xôn xao”kinh nghiệm mua sản phẩm, xong đến khi “trải nghiệm” thực tế họ mới nhận ra các vấn đề về  an toàn và làm sao để sử dụng đúng cách.

Hiện nay, các dạng cây sấy dùng điện đốt nóng chiếm số lượng lớn trên thị trường. Theo khuyến cáo kỹ thuật của các nhà sản xuất, với các loại cây sấy quần áo hiện đại, cần chọn chế độ sấy khô hay làm thẳng quần áo để tránh quá tải cho máy. Những căn hộ thoáng, thông gió nên tận dụng điều này để làm khô quần áo, chế độ sấy chỉ nên để ở mức khô bình thường, tránh làm nhăn quần áo khi gặp nhiệt cao. Để chọn được chế độ sấy phù hợp, tiết kiệm điện năng, người dùng cần phân loại quần áo theo độ dày và chất liệu trước khi sấy. Các loại tất, khăn, quần áo trẻ em sẽ khô nhanh hơn đồ jean, áo khoác len và các loại quần áo bằng cotton.

Hơn nữa, cây sấy dùng bộ phát nhiệt để vận hành nên người sử dụng cần chú ý an toàn về nhiệt và điện. Nhiệt độ sấy ổn định từ khoảng 65- 75 độ sẽ giúp quần áo không bị cháy xém, sau khi ngưng sấy 3-5 phút mới nên lấy ra khỏi cây sấy.

Không chỉ có vậy, khi dùng sản phẩm cần chú ý an toàn về điện, cách nguồn nước hoặc lửa khoảng 1-1,5m để tránh cháy nổ hoặc rò rỉ điện. Để tránh ướt bầu sấy, người dùng không nên cho quần áo còn rỏ nước vào lồng cây sấy. Khi lau dọn lồng sấy cũng cần lựa chọn khăn ẩm lau nhẹ nhàng. Ngoài ra, tránh làm rơi các vật bằng cao su, nhựa hay chất dễ cháy làm hỏng phần tản nhiệt và gây bám mùi khó chịu lên quần áo.
Tuy loại sản phẩm này khá tiện lợi nhưng nhiều gia đình nên quan tâm đến không gian đặt cây sấy, khả năng vận chuyển, trọng lượng của cây sấy. Nếu muốn tiết kiệm diện tích đặt máy, nên chọn loại lồng máy hình trụ đứng có chân giá ba thanh, nếu muốn tăng diện tích treo quần áo lên gấp đôi thì chọn loại cây sấy có lồng máy hình chữ nhật. Để giảm tiếng ồn khi di chuyển , người dùng nên mua sản phẩm  chân cây sấy có gắn thêm bánh xe.

Có liên quan:

Top