Cách sử dụng quạt sưởi an toàn

Chiếc quạt sưởi từ lâu đã trở thành vật dụng tiện lợi mỗi khi đông về. Không mất nhiều chi phí lắp đặt nhưng lại vô cùng tiện ích.

Quạt sưởi có nhiều công dụng và khá phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như khí hậu của Việt Nam. Do đó nó là một sản phẩm được ưa chuộng tại nhiều gia đình. Nhưng bên cạnh đó chúng cũng gây ra một số điểm bất tiện như ô nhiễm, nứt nẻ da, không khí khô nóng…

quat-suoi-2

Dưới đây là một số cách sử dụng quạt sưởi an toàn để bạn tham khảo.

Xem kỹ các hướng dẫn sử dụng

Khi sử dụng các sản phẩm điện bạn phải đọc kĩ hưỡng dẫn sử dụng. Quạt sưởi cũng vậy. Bạn cần nghiên cứu các thông số kĩ thuật trên máy để đảm bảo an toàn, ví dụ như mức điện, khoảng cách, mức nhiệt,…

Đặt quạt nơi phù hợp

Nguyên tắc hoạt động của quạt sưởi là đốt nóng không khí xung quanh tạo để ra nhiệt lượng. Điều đó có thể trở nên nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Vì thế bạn nên đặt quạt trong góc phòng và xa người sử dụng là tốt nhất. 1,5m giữa người và quạt là khoảng cách an toàn mà các chuyên gia đưa ra khi sử dụng quạt sưởi. Vì nó có thể gây ảnh hưởng đến da, thậm chí là bỏng da khi luồng gió nóng thổi vào người trong thời gian liên tục. Vì vậy nên để quạt sưởi xa người. Một điều lưu ý nhỏ là cần đặt quạt nơi có bề mặt phẳng và chắc chắn để quạt không bị đổ.

Cho quạt có thời gian nghỉ

Cần phải cho quạt có thời gian nghỉ, không nên lạm dụng quạt sưởi quá mức để không khí trong phòng được tái tạo lại. Mở tất cả các cửa để không khí được thông thoáng cũng như không khí khô nóng cũ được thay thế bằng làn không khí mới. Việc này sẽ giảm được đáng kể bệnh về đường hô hấp do sử dụng quạt sưởi gây ra.

Tăng độ ẩm cho phòng

Việc đặt chậu nước trong phòng để tăng độ ẩm tạo sự cân bằng cho không khí là rất cần thiết. Vì mùa đông của nước ta thường là hanh khô, cộng thêm không khí bị đốt nóng liên tục trong phòng rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Bạn cũng có thể dùng máy phun sương tạo ẩm. Cùng với việc sử dụng máy này là bạn sẽ phải thường xuyên vệ sinh máy sạch sẽ để tránh vi khuẩn và bụi bẩn theo hơi nước phun vào không khí. Như thế làm không khí càng ô nhiễm thêm, ảnh hưởng đến hệ hô hấp đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ.

Không đóng kín phòng

Thông thường trời càng rét mọi người càng đóng kín mít cửa để giữ ấm. Tuy nhiên căn phòng thường xuyên đóng cửa kín mít sẽ khiến không khí trong phòng không có sự lưu thông, khô nóng, dẫn đến hiện tượng ngột ngạt và thiếu khí. Vì vậy bạn vẫn nên mở hé cửa hay bật quạt thông gió để không khí đối lưu trong khi bật điều hòa và máy sưởi.

Không đặt nhiệt độ quá nóng

Để tránh tình trạng gặp lạnh đột ngột khi bước ra khỏi phòng thì khi sử dụng thiết bị sưởi trong những ngày rét đậm, bạn không nên đặt nhiệt độ quá nóng và chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời nhiều. Nhiệt độ chỉ nên để từ 22 đến 25 độ là phù hợp. Vì không khí quá khô nóng dễ ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Không để máy sưởi ở gần khi ngủ

Để máy sưởi cách các vật liệu dễ cháy, đồ nội thất, giường, màn cửa, đồ nội thất ít nhất là 1m. Không được chặn phần làm nóng khi máy đang hoạt động. Tuyệt đối không sử dụng máy sưởi ở khu vực có nước tràn dễ gây chập, cháy và rò rỉ điện.

Có liên quan:

Top